Firefox faster and more secure free web browser : MIND-TEK.NET

homenewsarticleproductwebboardpaymentdeliverydownloadcontact
 
 
รู้จักกับ Firefox บราวเซอร์น้องใหม่มาแรง

โปรแกรมเว็ปบราวเซอร์ (Web Browser) ที่ถือว่าเป็นคู้แข่งที่น่ากลัวของ Microsoft Internet Explorer ในขณะนี้ คงจะหนีไม่พ้นโปรแกรม Firefox บราวเซอร์น้องใหม่ โปรแกรม Firefox ได้ถูกพัฒนาและออกมาจากค่าย Mozzila และยังได้รับการสนับสนุนจาก Google อีกด้วย นอกจากคุณสมบัติพื้นฐานที่ครบถ้วนแล้ว Firefox ยังมีจุดเด่นทางด้านความปลอดภัยในการป้องกัน Spyware, Pop-Up และการทำงานที่รวดเร็ว ถ้าแจกแจงจุดเด่นของ Firefox ออก ก็จะได้เป็น 3 ข้อใหญ่ ๆ ดังนี้

1. รวดเร็ว
Firefox สามารถเข้าถึงเวปไซท์ต่าง ๆ ได้รวดเร็ว ด้วยการทำงานของโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพ และยังสามารถปรับแต่ง เพื่อเร่งการทำงานให้สปีดเร็วเพิ่มขึ้นตามใจชอบได้

2. ปลอดภัย
Firefox มีระบบการรักษาความปลอดภัยจากสปายแวร์ (Spyware) โทรจัน (Trojan) ไวรัส (Virus) ที่เหนียวแน่น รวมถึงมีการอัพเดตช่วยอุดช่องโหว่ต่าง ๆ อยู่อย่างตลอดเวลา

3. ฟรี
Firefox เป็นโปรแกรมฟรี และเป็นโปรแกรมเปิด (OpenSource) ซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

คุณสมบัติของ Firefox

คุณสมบัติ Tabbed Browsing

ใน Mozilla Firefox ในการเปิดเวปไซท์หลาย ๆ เวปไซท์ แทนที่จะต้องเปิดด้วยหลาย ๆ หน้าต่าง และนำมาเก็บไว้ที่ Taskbar ด้วยคุณสมบัติ Tabbed Browsing นี้ทำให้เราสามารถเปิดเว็ปไซท์ต่าง ๆ หลายเวปไซท์ โดยแต่ละเวปไซท์รวมอยู่ในหน้าต่างเดียวกันได้

Feature Tab ของ Firefox

ระบบตรวจสอบการสะกดคำ

Firefox มีคุณสมบัติในการตรวจสอบการสะกดคำที่เราพิมพ์ ในช่อง Textbox ต่าง ๆ อาจจะใน เวปบอร์ด หรืออีเมล ซึ่งถ้าคำไดที่เราพิมพ์มีการสะกดผิด Firefox จะแสดงสีแดงใต้คำนั้น ๆ พร้อมกับแสดงคำที่ควรจะเป็นให้กับเรา

Feature ระบบตรวจการสะกดคำ

ช่องค้นหา

Firefox สามารถช่วยการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว ด้วยช่องการค้นหาที่ติดมากับตัวบราวเซอร์ Firefox โดยเราไม่จำเป็นต้องเข้าไปยังเว็ปไซท์ Google, Yahoo!, Amazon, eBay...ฯลฯ เลย เพียงแค่กรอกคำค้นหาลงไป พร้อมระบุเว็บไซต์ที่ใช้ค้นหาทางเมนูซ้ายมือ จากนั้นกด Enter ก็จะได้ผลลัพธ์การค้นหาอย่างรวดเร็ว

ตัวช่วยแนะนำคำค้น

ใน Firefox 2 ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติการช่วยนำคำค้นหา (Search Suggestions) เมื่อไรก็ตามที่พิมพ์คำค้นในช่องค้นหา เพื่อให้เราได้แนวทางของคำศัพท์ที่จะใช้ค้นหาได้อย่างที่ถูกต้อง ตัวอย่างเช่น เมื่อเราพิมพ์คำว่า "แม่น้ำ" ผลลัพธ์ที่ได้ ก็จะมีการแนะนำคำว่า 'แม่น้ำเจ้าพระยา' 'แม่น้ำโขง' 'แม่น้ำปิง'... (ใช้ได้กับตัวค้นหาของ Google, Yahoo! และ Answers.com)

Feature ช่องค้นหาของ Firefox Feature คัวช่วยแนะนำค้นหา

กู้คืนข้อมูลยามฉุกเฉิน

Firefox มีระบบกู้คืนข้อมูลยามฉุกเฉิน ในกรณีที่เรากำลังเปิดเว็บไซต์ แล้วโปรแกรมบราวเซอร์เกิดล่มขึ้นมา ด้วยคุณสมบัติกู้คืนข้อมุลยามฉุกเฉินของ Firefox เราสามารถกู้คืนข้อมูลเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่เคยเข้า หรือข้อมูลที่เราได้เขียนไว้ก่อนบราวเซอร์จะล่ม และด้วยคุณสมบัติ Session Restore ที่จะมีตัวเลือกให้เลือก เมื่อเปิดบราวเซอร์ ดังนั้นจึงอุ่นใจได้ว่าข้อมูลของเราจะยังคงอยู่เสมอ

รองรับการใช้งาน NEWS Feed

ใน ปัจจุบัน มีเว็บไซต์ที่ได้รองรับเทคโนโลยี News Feed (RSS/ATOM) เพิ่มมากขึ้น เทคโนโลยี NEWS Feed นี้มีประโยชน์อย่างยิ่ง ที่จะทำให้เราไม่ต้องเข้าเว็บโน้นเว็บนี้ เพียงเพื่อแค่จะดูว่าที่เว็บนั้นๆ มีอะไรที่อัพเดตมาใหม่บ้าง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ ที่เทคโนโลยีนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับนักท่องอินเทอร์เน็ตตัวยง ที่ไม่ต้องการพลาดข่าวด่วนสำคัญๆ และใน Firefox นี้ ก็ได้มีการรองรับอย่างเต็มที่ ท่านสามารถรับหัวข้อข่าวส่งตรงมายัง Firefox ได้ หรือนำเข้าผ่านไปยังเว็บไซต์ที่ให้อ่านบริการอ่าน Feed ออนไลน์ ได้แก่ My Yahoo!, Bloglines หรือ Google Reader

Feature รองรับ Feature รองรับ NEWS Feed ของ Firefox

กำจัด Pop-Up ได้หมดจด

หน้าต่าง หรือ Pop-Up โฆษณาที่โผล่ขึ้นมาตามเว็บต่างๆ บ่อยครั้งทำให้เกิดความรำคาญต่อผู้ใช้าน ใน Firefox สามารถช่วยช่วยบล็อคหน้าต่าง หรือ Pop-Up ต่าง ๆ ได้อย่างสิ้นซาก โดยที่เราไม่ต้องรำคาญใจอีกต่อไป

Feature กำจัด Pop-Up ของ Firefox

สะดวกกับการจัดการข้อมูลส่วนตัว

Firefox เพิ่มความสะดวกจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ โดยเราสามารถลบข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ได้ภายใน 4-5 คลิก ไม่ว่าจะเป็นประวัติการเข้าเว็บต่างๆ ประวัติงานดาวน์โหลด ประวัติการค้นหา การบันทึกรหัสผ่าน ฯลฯ

Feature การจัดการข้อมูลส่วนตัวของ Firefox

หยุดการโจมตีแบบ Phishing

Phishing คือการที่ผู้ไม่หวังดีได้สร้างเว็บไซต์ปลอม เพื่อทำการหลอกลวงให้เหยื่อ เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ข้อมูลของหมายเลขบัตรเครดิต บัญชีผู้ใช้และรหัสผ่าน หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ฯลฯ ซึ่งตรงนี้ Firefox ก็ได้รองรับคุณสมบัติที่จะหยุดการโจมตีเอาไว้ โดยจะมีข้อความเตือน เมื่อใดที่เราเข้าไปสู่ในเว็บไซต์หลอกลวงนั้นๆ ทำให้ผู้ใช้อุ่นใจในการเข้าเว็ปไซท์ต่าง ๆ ได้

Feature ป้องกันการโจมตีแบบ Phishing

ปรับแต่งได้หลากหลายด้วย Add-ons

Firefox สามารถรองรับตัวเสริมหรือ Add-on มาช่วยเพิ่มสีสันการใช้งาน Firefox ให้เหมาะสำหรับตัวผู้ใช้งานให้มากที่สุดได้ที่ https://addons.mozilla.org/ ที่มีตัวเสริมมากกว่าพันๆแบบให้เลือกติดตั้ง โดยประเภทของ Add-ons จะแบ่งเป็น 2 อย่างคือ
  • Extension จะเป็นตัวเสริมความสามารถ ซึ่งจะทำให้ Firefox ของเรามีลูกเล่นในการใช้งานที่หลากหลายขึ้น
  • Theme ก็คือหน้ากากของเว็บเบราวเซอร์ Firefox ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบหน้ากากได้หลากหลาย

ข้อมูล และรูปภาพจาก http://firefoxthai.com/


  ดาวน์โหลดไปใช้กันฟรีได้เลยครับ -->

73/206 Ratchathanee Paholyothin Rd. Klonghnung Klonghloung Pathumthanee 12120 Tel: 66-02516-5999 Fax:66-02516-8484 Email:webmaster@mind-tek.net