homenewsarticleproductwebboardpaymentdeliverydownloadcontact
User
Guest
Login

Product
 
 eXTReMe Tracker
 
 
อินเตอร์เมคฟันธงปีนี้ RFID ไทยสดใส
Post date: 2008-06-20
 


อินเตอร์เมค มองปีนี้ตลาด RFID ไทยสดใสเพราะได้รับแรงสนับสนุนจาก ไอซีที และซิป้า ชี้หลังการเมืองสงบหน่วยงานภาครัฐเตรียมลงทุนจำนวนมาก ตั้งเป้าปีนี้รายได้โต 50 % ระบุโครงการลอจิสติกส์เป็นตัวแปรสำคัญกระตุ้นตลาด RFID

นางปิยรัตน์ ศรีวรานนท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท Intermec Technologies Corporation เปิดเผยว่า ตลาด RFID ในประเทศไทยปีนี้มีแนวโน้มสดใส และเติบโตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที และ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า ให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง

โดยในปีนี้ตลาดภาครัฐจะเป็นตลาดที่สำคัญ เนื่องจากหน่วยงานภาครัฐในปีนี้มีหลายหน่วยงานวางแผนใช้ RFID ใช้งานในหน่วยงาน หลังจากการเมืองของประเทศกลับสู่สภาวะปกติ ส่วนหน่วยงานภาคเอกชนในปีนี้ยังจะมีการลงทุน RFID ตามปกติ แต่อาจจะมีการพิจารณาการลงทุนมากขึ้นเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศยังชะลอตัวอยู่อย่างต่อเนื่อง

อินเตอร์เมค นับเป็นผู้ประกอบการรายเดียวในประเทศไทยที่ให้บริการ RFID ครบทุกบริการ โดยหน่วยงานภาครัฐที่เป็นลูกค้าของบริษัทนี้ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และสนามบินสุวรรณภูมิ และขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา กับ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน)

นางปิยรัตน์ กล่าวต่อว่าในปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 50 % จากปีที่ผ่านมา เพราะได้รับผลดีจากโครงการขนาดใหญ่ของหน่วยงานภาครัฐที่จะมีทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้นโยบายสร้างระบบลอจิสติกส์ของประเทศจะเป็นตัวแปรสำคัญในการผลักดันตลาด RFID ของประเทศให้มีการเติบโตเพิ่มขึ้น เนื่องจากธุรกิจการขนส่ง โลจิสติกส์ มีความต้องการและจำเป็นใช้งาน RFID เป็นอย่างมาก

“บริษัทแม่ในอเมริกาให้ความสำคัญต่อตลาดเอเชียเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังมีแนวโน้มการใช้งาน RFID ได้อีกมาก และยังมีขนาดตลาดที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะในประเทศจีน ส่วนในประเทศไทยเองก็มีทิศทางการเติบโตที่สดใสเช่นกัน” นางปิยรัตน์กล่าว

อย่างไรก็ดีราคา RFID ในประเทศไทยยังมีราคาสูงกว่า บาร์โค้ดถึง 10 เท่า แต่มีคุณสมบัตรที่เด่นกว่าตรงที่สามารถบันทึกข้อมูลและอ่านข้อมูลได้ ในขณะที่บาร์โค้ดสามารถใช้งานอ่านข้อมูลได้เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้แนวโน้มราคาของ RFID มีแนวโน้มลดลงตามจำนวนการใช้งานหากมีการใช้งานมากขึ้นราคาก็จะลดลงเรื่อยๆ

สำหรับการใช้งาน RFID นั้นเชื่อว่า จะไม่สามารถเข้ามาแทนที่การใช้งานบาร์โค้ดได้ แต่จะเป็นลักษณะการใช้งานควบคู่กันมากกว่า บริษัทจึงมุ่นเน้นทำการตลาด ทั้ง RFID และบาร์โค้ด

นางปิยรัตน์ กล่าวต่อว่า บริษัทมีแผนออกโปรดักต์ RFID ใหม่ 2 ตัวเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างครบถ้วนได้แก่ IF 30 เป็นโมบายลีดเดอร์ เครื่องมือถือที่สามารถใช้งานผ่านไวร์เลส GPRS และ GPS ได้ และ IP 30 ซึ่งเป็นเครื่องลีดเดอร์ประจำที่

 
from Manager
 
http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9510000047304
 
Language
thgb
 

©2006-2010 Mindtek All Rights Reserved